Tin tức | Dudoff Việt Nam

Bố mẹ ơi! Có nên để trẻ dùng bếp gas hay không?

Các mẹ luôn muốn dạy con mình nấu ăn để có thể tự lập được tốt hơn. Tuy nhiên, dạy cho trẻ nấu ăn khi nào thì thích hợp và việc có nên để trẻ dùng bếp gas quá sớm hay không là vấn đề cần được các phụ huynh lưu tâm.

Đối với trẻ em, bạn hãy khuyến khích trẻ phụ những việc nhỏ trong bếp, nhưng hãy cảnh báo trẻ những vật dụng nguy hiểm như dao, bếp lửa và hướng dẫn cách sử dụng từng vật dụng trong bếp cách an toàn. Khi các bé đã lớn hơn, bạn có thể dạy trẻ sử dụng bếp gas để nấu ăn nhưng phải đảm bảo những điều sau đây:

1. Dạy bé hiểu rõ và biết sử dụng bếp gas cách an toàn

Bạn phải đảm bảo bé nhớ rõ là cần mở van đầu bình gas trước rồi tiếp đó mới bật bếp để sử dụng. Và trình tự tắt bếp khi đã nấu nướng xong là khóa van đầu bình gas, sau đó chờ ngọn lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới khóa van bếp.

tre em bep ga 2

Hãy dặn bé các điểm cần lưu ý khi sử dụng bếp gas như không đứng sát bếp gas, không dùng muỗng kim loại để khuấy vì dễ bị bỏng, không chạm tay không vào nồi đang nóng… Bên cạnh đó, hãy nhắc đi nhắc lại việc nhờ người lớn giúp đỡ khi có sự cố xảy ra với bé chứ không được tự giải quyết vì rất nguy hiểm.

Và bạn phải quan sát bé nhiều lần thực hành sử dụng bếp gas, nếu qua nhiều lần, bé vẫn quên những điểm quan trọng gây nguy hiểm thì câu hỏi có nên để trẻ dùng bếp gas không sẽ được trả lời là KHÔNG.

2. Yêu cầu bé nghiêm túc khi nấu ăn

Đây là một điểm quan trọng trong việc cân nhắc có nên để trẻ dùng bếp gas không đó là bé cần phải “cam kết” với bạn rằng sẽ nghiêm túc khi sử dụng bếp gas. Ví dụ như: không bỏ đi chỗ khác khi đang nấu thức ăn trên bếp và không chạy lòng vòng trong bếp. Hãy cảnh báo trước với trẻ những nguy hiểm có thể xảy ra và yêu cầu trẻ phải thật cẩn thận khi nấu ăn.

tre em bep ga 3

3. Bé cần có một chiếc ghế con để phù hợp đứng sử dụng bếp gas

Chiếc ghế tăng chiều cao cho bé khi đứng dùng bếp gas cần chắc chắn, dễ di chuyển để bé dễ dàng nấu ăn hoặc lấy các đồ dùng trong bếp. Bạn cũng cần may cho bé một đôi găng tay để hạn chế việc bị bỏng.

4. Bạn không nên để các vật dụng dễ cháy trong tầm tay của trẻ

Trong không gian bếp nhà bạn không nên để các vật dụng dễ cháy khác như vải, giấy, nến… Đồ dùng trong bếp cũng nên được sắp xếp một cách cẩn thận để trẻ có thể hoạt động trong bếp mà không sợ bị đứt tay, bỏng hay đổ vỡ.

5. Luôn luôn đặt bình cứu hỏa mini trong bếp và dạy bé biết cách sử dụng khi cần

Bạn phải chắc chắn rằng bình cứu hỏa mini luôn có mặt ở trong bếp, còn sử dụng được và bé nắm rõ cách sử dụng bình cứu hỏa. Tốt nhất, bạn không nên cho trẻ nấu ăn khi không có người lớn ở nhà. Có nên để trẻ dùng bếp gas không có lẽ không quan trọng bằng việc dạy trẻ cách xử lý khi gặp tình huống xấu xảy ra.

tre em bep ga 4

6. Đảm bảo bếp gas trong tình trạng sử dụng an toàn

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt bếp gas nơi thông thoáng, bàn đặt bếp là chất liệu không cháy. Và bạn nên chọn mua bếp gas của nhà sản xuất uy tín, thường xuyên vệ sinh để tránh rỉ sét dễ gây rò rỉ, không an toàn. Nếu có điều kiện, bạn nên mua và sử dụng bếp gas có ngắt gas tự động và nhớ bảo hành bếp gas định kỳ.

“Có nên để trẻ dùng bếp gas không?” thật sự rất quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Nếu để trẻ nấu ăn bằng bếp gas, bạn hãy đảm bảo an toàn cho bé nhé!

 Theo Dudoff.vn

Related Posts