Tin tức | Dudoff Việt Nam

Tết Đoan Ngọ soạn cỗ cúng đẩy đủ cầu mong mùa màng bội thu

mam cung tet doan ngo

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là tết sâu bọ,  thời điểm mà có những ngày nắng nóng gay gắt và là lúc chuyển mùa.  Côn trùng, sâu bọ có dịp sinh sôi nên người dân thực hiện các nghi lễ để diệt sâu bọ và hơn nữa là dâng mâm cơm, hương hoa cầu mong mùa màng bội thu.

mam cung tet doan ngo

 Tết Đoan Ngọ cầu mong mùa màng bội thu

Cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm đã trở thành món đặc trưng được nhân dân ba miền Bắc – Trung – Nam ăn nhiều vào ngày Tết Đoan Ngọ. Bởi quan niệm xưa cho rằng, đây là món ăn có nhiều vị chua, cay, ngọt, nóng, mùi thơm nồng đặc trưng của gạo nếp lên men nên khả năng tiêu diệt được giun, sán, ký sinh trùng, vi khuẩn…trong cơ thể.

Các món ăn từ thịt vịt

Thời điểm này vịt vào mùa nên thịt béo và thơm ngon hơn nên từ xưa ông bà chọn thức ăn này để có thể làm nhiều món như canh vịt, bún măng vịt, cháo vịt, vịt luộc…và ngay nay là vịt quay, vịt nướng để dâng cúng ông bà tổ tiên.

tet doan ngo

Ngày nay nhiều gia đình nướng vịt dễ dàng tại nhà bằng lò nướng

Bánh tro

Bánh tro hay còn gọi là bánh gio, bánh âm, bánh ú…có nhiều hình dáng khác nhau là món ăn không thể thiếu vào Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5.

Bởi ông bà quan niệm, ăn bánh tro vào những ngày này thì bệnh tật sẽ giảm đi bởi bánh tro được làm từ gạo nếp mới, gói trong lá chuối tươi và nấu chín bằng củi khô, rơm rạ nên rất an toàn.

Hoa quả theo mùa

Tháng 5 là lúc mà nhiều loại hoa quả vào mua chín rộ như nhãn, vải, chôm chôm, mít, mận, xoài, măng cụt…nên trên mâm cúng Tết sâu bọ không thể thiếu những món này được. Và trẻ con thì rất thích thú khi được chia phần là các loại trái cây này!

Xôi chè

Xôi chè được nấu bởi gạo mới thu hoạch để dâng lên tổ tiên và sau đó cả nhà sẽ thưởng thức món ăn của vụ mùa mời thu hoạch, thưởng thức thành quả đầu mùa.Hoặc món chè đậu xanh + bột năng là món mà bọn trẻ ai cũng háo hức thưởng thức trong ngày Tết này.

Tục lệ tắm

Vào ngày này, nhiều người lớn và trẻ con sẽ ra một con sông, khu vực ven biển gần nhà để tắm vào buổi sáng, hoặc 12h trưa ngày 5/5 với ý nghĩa trị các bệnh ngoài da, gột rửa những xui xẻo.