Tin tức | Dudoff Việt Nam

Tác hại của khói bếp củi: “thủ phạm” tăng tử vong

Khi nấu nướng hay sưởi ấm bằng bếp củi sẽ sản sinh ra khí Cacrbon monoxide (CO), nếu bếp củi cháy trong điều kiện thiếu không khí hay nhà bếp nhỏ thì các loại khi này cực độc cho sức khỏe. Vậy sự thật tác hại của khói bếp củi như thế nào?

Tác hại của khói bếp củi trong đời sống

Hiện nay, vẫn còn nhiều người dân dùng bếp củi để nấu nướng hàng ngày. Nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách có thể gây ngộ độc khí CO, thậm chí là tử vong.

Khí CO là loại khí không màu, không mùi, không vị nên khó nhận biết được nó trong không gian sống nhưng khi hít nó vào phổi thì sẽ đi vào máu kết hợp sắc tố hồng cầu (còn gọi là hemoglobin), tạo ra chất carboxyhemoglobin (HbCO), đẩy khí ôxy ra khỏi hồng cầu.

Vì khí này có áp lực nặng gấp 200 lần khí Oxy nên đẩy khí Oxy ra ngoài hết dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu oxy.

Khí CO gây giảm oxy tại máu ở tất cả các cơ quan của cơ thể nên máu không hoạt động gây các tổn thương.

Các cơ quan sử dụng nhiều Oxy như não, tim…bị tổn thương nhiều nhất.

Nhiều kết quả nghiên cứu về tác hại của khói bếp củi cho thấy, nếu con người dùng than củi để nấu nướng, sưởi ấm khi mua đông về thì có nguy cơ cao khiến trẻ nhỏ và người già dễ bị hen, phế quản, suy tim mạch, ao, đục thủy tinh thể và sinh con nhẹ cân, nặng hơn có thể bị ngộ độc khí, ngất xỉu và hôn mê sâu. Do đó, họ khuyên người dân nên ưu tiên dùng bếp điện, bếp từ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Còn với nghiên cứu khoa học chứng minh hydrocarbon thơm đa vòng mà đặc biệt là benzo [a] pyrene với lượng lớn trong khói bếp có khả năng gây ức chế hệ miễn dịch, nguy cơ nhiễm trùng cao. Benzo [a] pyrene là chất sinh ung thu có thể tăng nguy cơ ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.

Những dấu hiệu khi bị ngộ độc khí CO từ bếp củi

Khi nhà bạn vẫn ưu tiên dùng bếp củi thì lưu ý: Bếp củi là cách nấu sản sinh ra nhiều khí CO nhất nên khi nấu phải đảm bảo nhà rộng, mở cửa sổ, mở cửa chính phòng bếp để dễ dàng lưu thông chúng ra bên ngoài. Hoặc trang bị thêm các thiết bị quạt hút khí, ống khói, máy hút khói.

Khi có những dấu hiệu dưới đây có thể là do ngộ độc khí CO thì nhanh đi ra chỗ thoáng khí để thở không khí trong lành ngay tức và sau đó bình tĩnh vào mở cửa phòng bếp, cửa nhà và tắt bếp.

  • Buồn nôn, chóng mặt, đau đầu
  • Tức ngực, khó thở, nhìn mờ, mạch nhanh, thở nhanh
  • Co giật, hôn mê
  • Tụt huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhịp tim rối loạn
  • Tiểu tiện, đại tiện nhiều
  • Ngất xỉu, ngón chân tay co sứng, tìm môi

Nhiều trường hợp, do cách thức sử dụng bếp củi chưa đúng, để bếp than trong phòng kín sưởi ấm qua đêm nên khi đi ngủ bị ngộ độc khí CO, thậm chí là tử vong. Vì vậy, mọi nhà hãy hết sức cẩn thận để phòng tránh tác hại của khói bếp củi tấn công.

Trên đây là những chia sẻ về tác hại của khói bếp củi. Mọi tư vấn về thiết bị nhà bếp hiện đại, đảm bảo an toàn vui lòng liên hệ Hotline 1900 0071.

Related Posts