Tin tức | Dudoff Việt Nam

Sự thật bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nguyên lý hoạt động của bếp từ nhờ từ trường cao tần của cuộn dây sinh ra dùng điện Fuco làm nóng trực tiếp từ nồi nấu, hiệu suất truyền nhiệt rất cao, không tỏa nhiệt ra xung quanh nhiều, thất thoát nhiệt lượng chỉ khoảng 5%. Và câu hỏi được nhiều người đặt ra là bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có trả lời chính xác từ các chuyên gia…

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa TP. HCM: Có nhiều loại sóng điện từ, trong đó, sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần, có cường độ rất thấp, chỉ từ 20kHz đến 30kHz và chỉ tác động trực tiếp đến phần nồi đun. Khi phát ra, sóng có hình elip, hoạt động trong 1cm trên bề mặt bếp nấu, không lan rộng nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. (Nguồn tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam).

Sử dụng lâu bếp từ có ảnh hưởng nhưng không đáng kể đến sức khỏe của người bình thường hay những người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh…bởi vì, khi nấu nướng, người dùng thường đứng cách bếp khoảng 30 – 40 cm, không đứng gần nên dòng từ trường ảnh hưởng không nhiều.

 

Thạc sĩ Trung Hà, nguyên Trưởng bộ môn Điện, Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học cho hay, tần số hoạt động của bếp từ là chỉ từ 20 Khz đến 23 Khz là mức rất thấp, các bức xạ sóng điện từ cường độ thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các chuyên gia ngành bếp đều cho rằng nấu nướng bằng bếp từ không hề xảy ra nhiễm từ, nhiễm xạ hay bất kỳ chất độc hại nào.

Bên cạnh đó, đối với những gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi khi chọn bếp từ có tích hợp các tính năng như khóa bảng điều khiển, cảnh báo không có nồi trên bếp, tự ngắt khi quá tải, tự động ngắt nguồn khi có sự cố tràn thức ăn…đảm bảo an toàn khi sử dụng.

So sánh với các bếp gas, bếp điện thì bếp từ không tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, không gây cháy nổm không thải khí độc CO, CO2 ra không gian bếp.

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều mẫu bếp từ, bếp từ giá rẻ, bếp từ cao cấp, bếp từ nhập khẩu. Bạn nên tìm hiểu thương hiệu uy tín để chọn mua sản phẩm để được chăm sóc, hướng dẫn, bảo hành tốt.

Vì các bếp từ giá rẻ với linh kiện, phụ kiện kém chất lượng nên nhanh hư, cháy, hở điện…ảnh hưởng đến sự an toàn.

Từ những thông tin trên, bạn đã trả lời được câu hỏi bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Những điều cần biết khi sử dụng bếp từ

Bếp từ được đánh giá có độ an toàn cao nhưng người sử dụng chú ý tuân thủ các điểm sau:

– Không dịch chuyển bếp khi đang nấu

– Không để thức ăn, nước tràn lên mặt kính của bếp vì dễ thấm vào mạch điện của bếp

– Không để các vật dụng như dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi sắt lên mặt bếp vì dễ vị dẫn nhiệt, nóng lên gây nguy hiểm.

– Không được sờ tay vào mặt kính của bếp từ khi đang hoặc sau khi nấu vì có thể bị bỏng do nhiệt độ từ nồi truyền qua.

– Khi nấu đặt nồi đúng vùng nấu của bếp rồi mới bật công tắc.

– Không đặt bếp gần nguồn nước hay nơi ẩm ướt.

– Đối với những người đeo máy kích nhịp tim thì không nên sử dụng bếp từ.

– Các thiết bị điện từ dễ bị nhiễm từ nên đặt xa 3m trở lên.

– Dùng khăn ẩm mềm và dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh bếp từ sạch sẽ.

– Nồi chảo nấu nướng bằng inox hoặc sắt, thủy tinh có sợi kim loại và phải có đáy bằng inox để đảm bảo hiệu quả nấu.

– Khi nấu nướng xong nên tắt nguồn bằng nút OFF, không được rút thẳng dây cắm điện vì ảnh hưởng đến phần quạt giải nhiệt cho bếp.

Trên đây là những chia sẻ về sự thật bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Mọi băn khoăn vui lòng gọi hotline 1900 0071 để được hỗ trợ và tư vấn.

Related Posts