Tin tức | Dudoff Việt Nam

Ngày Quốc Khánh là gì? Quốc Khánh Vương Quốc Anh là ngày nào?

Để tìm hiểu Ngày Quốc Khánh của Vương Quốc Anh và một số nước trên thế giới, Dudoff London sẽ cùng bạn tìm hiểu ngày Quốc Khánh là gì và ý nghĩa của nó nhé!

Ngày Quốc Khánh là ngày gì?

Ngày Quốc Khánh (Theo nghĩa tiếng Anh là National Day) là ngày lễ quan trọng của một quốc gia. Nó đánh dấu một sự kiện lịch sử, chính trị hoặc văn hóa gắn liền với lịch sử Nhà nước hiện tại của quốc gia đó. Tại hầu hết các nước, ngày quốc khánh đánh dấu sự khai sinh của quốc gia: Ngày giành được độc lập (Independence Day) như ở Mỹ, lật đổ chế độ cũ như tại Pháp, ngày thông qua hiến pháp như ở Thổ Nhĩ Kỳ…

Nguồn Wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%A0y_qu%E1%BB%91c_kh%C3%A1nh

Ngày Quốc Khánh của Vương Quốc Anh là ngày nào?

Vương quốc Anh là tên gọi tắt của liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, quốc gia này có 4 đơn vị hành chính là Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Anh Quốc từng là một trong những quốc gia lớn mạnh nhất thế giới và đặc biệt hơn, quốc gia này chưa từng bị đô hộ bởi bất kì nước nào khác. Bởi vì thế, Anh Quốc không có ngày thống nhất đất nước (National Day) như phần nhiều quốc gia khác trên thế giới. Thay vào đó, ở mỗi đơn vị hành chính lại lấy một ngày Thánh để làm ngày Quốc Khánh đại diện cho xứ sở của mình.

Scoland, Wales, Bắc Ireland hay Anh đều có một vị thánh khác nhau bảo hộ cho vùng đất của mình. Thay vì ở Scotland chọn ngày kỉ niệm của Thánh Andrew (30/11) làm Quốc Khánh thì ở xứ Wales, người ta chọn ngày 01.3 – ngày Thánh David để làm kỉ niệm.

lễ hội anh

 Người dân Scotland ăn mừng ngày Thánh Andrew trên đường phố

quoc khanh vuong quoc anh 2

 Tương tự ở Bắc Ireland, phần quốc gia này của Anh Quốc chọn ngày lễ Thánh Patrick làm ngày Quốc Khánh giống nước Ireland. Còn tại xứ Anh lại chọn ngày lễ của Thánh George 23 tháng 04 để tổ chức ăn mừng.

quoc khanh vuong quoc anh 3

 Trang phục của những người ăn mừng ngày Thánh Patrick, họ mặc quần áo màu xanh lá cây hoặc một biểu tượng shamrock (cỏ ba lá may mắn) và uống Guinness, một loại bia đen của Ireland.

quoc khanh vuong quoc anh 4

 Hình ảnh Thánh George quen thuộc nhất với chúng ta ngày nay là vị thánh mặc trang phục màu trắng với chữ thập đỏ vào ngày kỉ niệm của xứ Anh

nước anh

Vì có quá nhiều ngày lễ kỉ niệm tại Vương quốc Anh, và mỗi vùng lại có một ngày kỉ niệm riêng. Do đó đại bộ phận của Vương quốc Anh thống nhất chọn ngày sinh của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị để làm ngày Quốc Khánh chung cho đất nước này.

Sinh nhật của Nữ hoàng được chào mừng bằng một cuộc diễu binh mang tên gọi “Trooping the Colour” tại thủ đô London. Sau đó, Nữ hoàng cùng các thành viên trong gia đình sẽ tề tựu trên ban công Điện Buckingham để chứng kiến cảnh tượng phi đội máy bay quân sự biểu diễn trên không.

vương quốc anh

quoc khanh vuong quoc anh 7

Ngày Quốc Khánh Việt Nam là ngày nào?

Quốc khánh Việt Nam (Vietnam National Day) là ngày lễ chính thức của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2/9 hằng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một trong các tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Những hoạt động chính vào Quốc Khánh Việt Nam

Theo lịch nghỉ Lễ, Tết năm 2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, dịp Quốc khánh 2/9, người dân cả nước được nghỉ liên tiếp 3 ngày từ ngày 2/9 đến ngày 4/9. Trong năm 2015, do ngày 2/9 rơi vào thứ tư nên chỉ được nghỉ một ngày. Tương tự, năm 2013 cũng chỉ được nghỉ một ngày. Riêng năm 2014, cả nước được nghỉ đến 4 ngày.

Vài năm qua, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thường bắn pháo hoa vào dịp lễ Quốc khánh của cả nước. Vào năm 2016, chỉ có TP.HCM bắn pháo hoa ở Công viên Văn hóa Đầm Sen (tầm thấp) và ở hầm vượt sông Sài Gòn (tầm cao) với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra UBND thành phố còn tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm kỷ niệm Ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 7h30 ngày 31/8 trên đường Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi, lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

Kì nghỉ lễ Quốc khánh năm nào cũng có nhiều hoạt động kỷ niệm, giải trí nghệ thuật thu hút rất nhiều người xem do đây là kì nghỉ lễ lớn và quan trọng đối với Việt Nam.

Ngày quốc khánh các nước trên thế giới

Ngày quốc khánh Mỹ (United States of America (USA))

Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập, còn gọi là 4 tháng 7 (the 4th of July), còn được gọi là ngày 4 vinh quang (The Glorious Fourth), là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776.

Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo hoa đã được đốt để đón mừng ngày lễ.

Ngày trọng đại này người dân Mỹ thường tụ họp mặt gia đình, bắn pháo hoa, ăn thịt nướng, ăn ngoài trời, nghe hòa nhạc hoặc chơi bóng chày.

Ngày quốc khánh Trung Quốc (China)

Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, được kỷ niệm hàng năm vào ngày 1 tháng 10. Ngày này ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao được quy định là ngày lễ pháp định hoặc là ngày nghỉ của công chúng.

Ngày quốc khánh Pháp (France)

Bastille Day – cách gọi khác của Ngày Quốc khánh Pháp – là ngày kỉ niệm sự kiện chiếm ngục Bastille – nơi được coi là biểu tượng cho sự cầm quyền đầy áp bức dưới nền quân chủ chuyên chế.

Lịch sử Ngày Quốc khánh Pháp

Vào ngày 14-7-1789, hàng ngàn người dân thành Paris, chủ yếu là công nhân, thợ thủ công và dân nghèo khởi nghĩa, tấn công ngục Bastille. “Hãy tiến chiếm Bastille!”- Lời kêu gọi được truyền đi từ người này sang người khác và chẳng bao lâu lan ra khắp thành phố.

Từ tất cả mọi khu phố, đoàn người khởi nghĩa kéo về nhà ngục biểu tượng cho nền thống trị chuyên quyền phong kiến.

Mặc dù ngục Bastille được xây dựng với tường cao thành dày, bố trí trọng pháo, lại có giao thông hào ngăn cách, khống chế chặt chẽ hai đường cầu treo… Tuy nhiên, các cựu binh Pháp và lính Thụy Sĩ trấn giữ cũng không thể thắng được người dân Paris và buộc phải đầu hàng.

Cuộc tiến chiếm nhà tù Bastille đã thúc đẩy cao trào cách mạng ở thành thị và nông thôn, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc cách mạng Pháp. Khí thế cách mạnh thúc đẩy nông dân, công nhân khắp nơi đánh phá thành lũy của địa chủ, đốt bỏ các văn tự thu thuế của chính quyền phong kiến.

Kể từ đó, “Bastille Day” đã trở thành Ngày Quốc khánh tượng trưng cho sự kết thúc “thời kỳ vương quyền cổ đại” của nước Pháp. Chính quyền cách mạng Pháp được thành lập và sau đó ra lệnh phá hủy nhà tù Bastille trong giai đoạn 1789-1790.

Người Pháp làm gì trong Ngày Quốc khánh

Kỷ niệm quốc khánh chỉ sau Mỹ 10 ngày, ngày quốc khánh 14-7 là một ngày quan trọng đối với người dân nước Pháp. Theo thông tin từ Điện Élysée, mặc dù Quốc khánh được ăn mừng thường xuyên sau sự kiện năm 1789, nhưng tới tận năm 1880, Bastille Day mới chính thức trở thành ngày lễ quốc gia của Pháp.

Kể từ năm 1880, mỗi năm, người Pháp đều kỷ niệm Quốc khánh với màn bắn pháo hoa, diễu hành, duyệt binh và tiệc tùng.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh thường được bắt đầu ở thủ đô Paris với cuộc duyệt binh trên Đại lộ Champs-Élysées. Vào tối 14-7, người dân Pháp sẽ được chứng kiến màn bắn pháo hoa kéo dài ở Tháp Eiffel.

Tại những nơi khác trên toàn nước Pháp, người dân sẽ kỉ niệm bằng những màn bắn pháo hoa riêng và cùng hàng loạt buổi tiệc tùng.

Công dân Pháp cũng kỷ niệm quốc khánh ở khắp nơi trên thế giới, với lời chúc mừng chung cho ngày này là “Ngày 14-7 muôn năm”.

Ngày quốc khánh Hàn Quốc (Korea)

Quốc Khánh Hàn Quốc là ngày 15/8/1945. Vào ngày này năm 1945 Hàn Quốc chính thức giành tự do thoát khỏi ách thống trị 35 năm của thực dân Nhật. Ngày này cũng đánh dấu sự thành lập chính phủ Hàn Quốc.

Ngày quốc khánh Lào (Laos)

Quốc khánh Lào là ngày: 02/12/1975

Ngày quốc khánh Singapore (Singapore)

Quốc khánh Singapore là ngày 9/8. Vào ngày này, người dân Singapore thường sẽ tập trung tại các khu tổ chức diễu hành, bắn pháo hoa hay địa điểm không lực trình diễn như Marina Bay Sand hay nhà hát Esplanade.

Ngày quốc khánh Nhật Bản (Japan)

Ngày quốc khánh hay còn gọi là Ngày lập quốc ( 建国記念の日- Kenkoku Kinen no Hi ) là một ngày đại lễ quốc gia của Nhật Bản được tổ chức hằng năm vào ngày 11 tháng 2 hằng năm nhằm ăn mừng ngày thành lập nên đất nước Nhật Bản và Thiên hoàng đầu tiên Jimmu (Thần Vũ Thiên Hoàng)

Ngày quốc khánh Malaysia (Malaysia)

Malaysia có nguồn gốc từ các vương quốc Mã Lai hiện diện trong khu vực, và từ thế kỷ XVIII, các vương quốc này bắt đầu lệ thuộc vào Đế quốc Anh. Các lãnh thổ đầu tiên của Anh Quốc được gọi là Các khu định cư Eo biển. Các lãnh thổ tại Malaysia bán đảo được hợp nhất thành Liên hiệp Malaya vào năm 1946. Malaya được tái cấu trúc thành Liên bang Malaya vào năm 1948, và giành được độc lập vào ngày 31 tháng 8 năm 1957.

Nhân dịp ngày Quốc khánh của Vương Quốc Anh, Dudoff London tưng bừng giảm giá thiết bị nhà bếp lên đến 40% dành cho các sản phẩm: Máy hút khói, bếp từ, bếp gas, bếp kết hợp, lò nướng, lò vi sóng, thiết bị kết hợp (tủ rượu, máy pha cà phê, lò nướng đa năng, lò hấp kết hợp nướng…), thiết bị vòi chậu,… Quý khách có thể xem chi tiết về chương trình khuyến mãi tại đây. https://dudoff.vn/truyen-thong/khuyen-mai/chao-mung-quoc-khanh-anh

Nguồn Tổng hợp