Tin tức | Dudoff Việt Nam

Những việc cần làm khi vào nhà mới để tài vận lên cao

 Để làm được một căn nhà mới là cả một hành trình phấn đấu của không ít người. Vậy làm sao để khi về nhà mới ở có nhiều may mắn, tài vận lên cao hơn nữa?

Việc dọn về nhà mới là lúc mà gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới với những hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn nữa. Nhưng về nhà mới cần làm gì, kiêng gì…nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể tham khảo ở bài viết dưới đây.

Bởi vì trong văn hóa người Việt, tâm linh những hoạt động nên và không nên khi chuyển về nhà mới có ý nghĩa quan trọng. Về nhà mới cũng hành lễ theo tập tục nơi sinh sống, có trên có dưới không được tùy tiện để tránh phạm lỗi với tổ tiên.

Về nhà mới vào ngày lành tháng tốt

Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển vào nhà mới là việc cần làm khi vào nhà mới được ưu tiên lên hàng đầu. Gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy hoặc người có kinh nghiệm để chọn ra ngày hợp tuổi với gia chủ (thường lấy ngày sinh âm lịch của gia chủ).

Bên cạnh đó là chọn giờ đẹp để mọi việc diễn ra thuận lợi, vui vẻ.

Theo quan niệm của cha ông, thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn. Không nên chuyển nhà vào ban đêm vì có thể mang đến vận khí không tốt cho gia chủ.

Xông nhà

Tập tục xông nhà khi về nhà mới với ý nghĩa xua đi các chướng khí tích tụ lâu ngày, đuổi các loại côn trùng.

Thuốc xông thường là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương, nhang thơm được đặt vào siêu đất và đốt khói bay ra. Và khi đốt hỗn hợp này nên mở cửa chính và cửa sổ để các chướng khí đi theo làn khói ra khỏi nhà.

Ngày nay, có một số gia đình chọn các loại tinh dầu thiên nhiên để đem mùi thơm dễ chịu và diệt côn trùng hiệu quả.

Cúng thần thổ địa và thần linh

Việc cần làm khi vào nhà mới vô cùng quan trọng là cúng thần thổ địa và thần linh để báo cáo sự việc và cầu mong vọi việc thuận lợi, bình an.

Bạn cần chuẩn bị mâm lễ dâng lên Thần Linh, gia tiên với trầu cau, hương, hoa, trái cây, vàng mã, bánh kẹo, cỗ xôi gà, thịt, rượu…

Sau khi cúng xong bạn nhớ dọn lễ và hóa vàng mã.

Những vật đầu tiên mang vào nhà trước

Khi vào nhà mới, các cụ thường nhắc vật đầu tiên mang vào nhà là chiếu đang sử dụng, bếp lửa, chổi quét nhà, nước…vào trước.

Lưu ý: đồ đạc phải do người trong nhà tự tay dọn đến nhà mới, bài cúng cũng do gia chủ cầm. Còn những người khác thì cầm tiền của mang đến tặng gia chủ.

Đun nước sôi, mở vòi nước

Ngày đầu tiên về nhà mới, chủ nhà cần đun một ấm nước sôi với ý nghĩa giúp nguồn tài lộc của gia đình được sôi động, dồi dào.

Các vật dụng như bồn rửa bát, bồn tắm đậy lại nhưng mở vòi nước chảy thật chậm trong một khoảng thời gian 30 phút với ý nghĩa tượng trưng vạn sự như ý, no ấm.

Ngủ lại một ngày trong một đêm trong ngày nhập trạch

Sau ngày nhập trạch, nhiều người vẫn về nhà cũ để ngủ nhưng tập tục là ở lại ngủ để giúp ngôi nhà có hơi ấm, xua đuổi tà khí. Đây cũng là cách xác nhận chủ quyền với thần linh và thần thổ địa.

Nấu ăn trong ngày đâu đến nhà mới

Việc cần làm khi vào nhà mới rất quan trọng nữa là tại phòng bếp, nơi tượng trưng cho tình yêu gia đình, tình yêu nam nữ. Và nơi cung cấp nguồn năng lượng và duy trì sự sống cho cả gia đình. Vì vậy người dân đều duy trì tục nấu nướng trên bếp để có ánh lửa bập bùng, khói tỏa ra với ý nghĩa liên tưởng đến sự sống.

Nếu như không nấu được nhiều món vào ngày đó, bạn có thể nấu 1 vài món để làm ấm phòng bếp nhé!

Thông tin chỉ mang tính tham khảo!