Tin tức | Dudoff Việt Nam

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Đây quả thật là nỗi băn khoăn của không ít chị em nội trợ. Vậy là cách nào để việc lựa chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ để nấu nướng dễ dàng hơn?

Lựa chọn một thiết bị bếp dùng để nấu những bữa ăn ngon cho gia đình không phải là chuyện đơn giản như khi bạn mua một đôi đũa, một cái chén, cái dĩa để ăn.

Nó cần đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe như kỹ thuật, công suất, tính năng, các tiện ích kèm theo, đặc biệt là mức độ an toàn khi sử dụng. Lựa chọn một chiếc bếp ưng ý thì bạn cần tìm hiểu kỹ càng về 2 loại bếp: Bếp hồng ngoại và bếp từ, để từ đó biết được nên dùng bếp từ hay hồng ngoại.

I/ Bếp Hồng Ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện đốt nóng (đèn Halogen) các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp làm nóng xoong nồi và từ đó giúp bạn nấu chín thức ăn.

mua bep tu hay hong ngoai 2

Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm của bếp hồng ngoại là việc sử dụng điện, do đó bếp không sinh ra các chất khí gây độc hại như Carbonic, hay không gây nóng nực, ngột ngạt trong bếp khi bạn đang nấu nướng như bếp gas.

Dù không đốt cháy nguyên liệu nhưng bếp hồng ngoại vẫn sinh ra lượng nhiệt lớn, vì thế người dùng có thể sử dụng mọi loại Xoong nồi với nhiều loại chất liệu.

Ngoài ra, bạn có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp, tuy nhiên, sẽ hơi cực cho phần vệ sinh bếp đấy nhé! Sau khi tắt bếp, mặt kính của bếp hồng ngoại sẽ lâu nguội, nhờ vậy bạn có thể tận dụng phần nhiệt lượng còn xót lại này để giữ nóng thức ăn.

Nhược điểm của bếp hồng ngoại là điều đáng lưu ý khi lựa chọn nên dùng bếp từ hay hồng ngoại. Đầu tiên, do nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là được đốt nóng bằng đèn Halogen nên khiến bếp không bền và mau hư hỏng hơn so với các sản phẩm bếp khác. Bên cạnh đó, ánh đèn Halogen gây chói mắt, nhất là khi bạn đứng bếp nấu trong thời gian dài.

So với bếp từ, bếp hồng ngoại tiêu thụ nhiều điện năng hơn, vì vùng tỏa nhiệt sẽ được tỏa đều trên mặt bếp, kể cả khi bạn sử dụng xoong nồi có diện tích đáy nhỏ. Về mặt giá cả, bếp hồng ngoại cũng có giá thành tương đối cao hơn so với các loại bếp khác. Điều quan trọng hơn cả khi dùng bếp điện bạn phải chú ý cẩn thận nếu không muốn bị bỏng.

II/ Bếp từ là gì?

Bếp từ (hay có tên tiếng anh là Induction Hob) có nguyên lý hoạt động với cơ chế tăng nhiệt nhờ từ trường là dòng điện sẽ được cho chạy qua một cuộn dây đồng đặt ngay dưới mặt kính bếp – bệ đỡ xoong nồi, từ đây sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp và làm nóng xoong nồi, nấu chín thức ăn bên trong.

mua bep tu hay hong ngoai 3

Ưu nhược điểm của bếp Từ

Ưu điểm của bếp từ là ít tốn điện, nhờ vào cơ chế sinh nhiệt trực tiếp và tập trung vào vùng đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp để sinh ra từ trường, làm nóng thân nồi và nấu chín thức ăn. Về độ an toàn, bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại, do nhiệt độ bề mặt bếp lúc nấu không quá nóng, sau khi nấu xong cũng rất mau nguội nên nguy cơ gây bỏng cho người sử dụng là rất thấp. Đặc biệt, bếp từ không gây chói mắt khi nấu.

III/ So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Với những ưu nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn cũng có những cơ sở để có thể lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm phù hợp, tuy nhiên, từ các ưu nhược điểm trên, Dudoff London xin liệt kê để so sánh một số đặc điểm cơ bản của 2 loại bếp để bạn dễ nắm bắt hơn:

– Cả 2 loại bếp đều có ưu điểm là nấu ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh
– Cả 2 đều có kiểu dáng nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích bếp

Song, giữa 2 loại bếp vẫn còn mắc một số điểm khác biệt. Dudoff London sẽ phân tích chi tiết hơn ngay sau đây.

Chức năng của từng loại bếp:

1/ Công suất

– Bếp từ thường có công suất cơ bản từ 2000 W – 2100 W
– Bếp hồng ngoại thường có công suất 1800 W – 2200 W

2/ Thời gian nấu

– Bếp điện từ có thời gian nấu nhanh do được làm nóng bằng nhiệt từ trường, không tốn thời gian làm nóng mặt bếp. Ví dụ: Ban chỉ cần mất 4 phút để đun sôi 1 lít nước

– Bếp hồng ngoại mất nhiều thời gian của bạn để nấu nướng hơn, do bếp phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên đáy nồi chứa thức ăn bên trong. Ví dụ: Nếu bạn đun 1 lít nước thì sẽ phải mất 7 phút, nhiều hơn bếp từ 3 phút

3/ Tính an toàn

so sanh bep tu hong ngoai 4

Trong việc so sánh bếp từ chính hãng với bếp hồng ngoại thì tính an toàn là điều cần chú ý hơn hết.
– Mặt bếp từ có nhiệt độ nóng ít khi nấu, nguội nhanh sau khi tắt bếp, nên không lo lắng bạn hay người thân bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.
– Mặt bếp hồng ngoại có nhiệt đô cao khi nấu và rất lâu nguội khi đã nấu xong, do đó bạn sẽ dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

so sanh bep tu hong ngoai 5

4/ Loại nồi sử dụng cho bếp từ và bếp hồng ngoại

– Bếp từ: Khá kén nồi trong các loại bếp, chỉ sử dụng được xoong nồi có đáy nhiễm từ tính (Bạn có thể kiểm tra dễ hơn bằng cách dung nam châm, nồi nào hút được nam châm sẽ nấu được trên bếp điện từ)

– Bếp hồng ngoại: Không quá kén nồi, chúng sử dụng được với các loai nồi Inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

5/ Món nấu thích hợp đối với riêng từng loại bếp

– Bếp từ thích hợp để nấu các thức ăn nhanh, đơn giản như canh, lẩu, soup. Các món kho hay hầm cần nhiệt độ nhỏ, ổn định hơn nên không phù hợp lắm khi nấu bằng bếp từ cảm ứng. Đối với các món chiên, xào cần nhiệt độ lớn thì bếp từ là loại khá phù hợp. Hiện nay có một số dòng bếp từ có chức năng hâm thức ăn khá tiện dụng.

so sanh bep tu hong ngoai 6

– Bếp hồng ngoại dùng để nấu các món kho hay hầm tốt hơn bếp điện từ. Và các món chiên, xào bếp hồng ngoại cũng nấu phù hợp hơn bếp từ, tuy nhiên bạn cần chọn loại xoong chảo đáy thật phẳng, đều. Riêng với các canh, lẩu, Soup thì bếp hồng ngoại nấu không nhanh bằng bếp từ.

Một vài thông tin cơ bản về định nghĩa, ưu nhược điểm và những phép so sánh bếp từ và hồng ngoại trên đây mong rằng đã giúp được mọi người hiểu và có cái nhìn tổng quan hơn về 2 loại bếp này.

IV/ Bếp từ Dudoff London

Về nhược điểm, bếp từ khá kén nồi và chỉ sử dụng nồi đáy từ (có thẻ hút được nam châm). Bếp từ không thể nướng trực tiếp thức ăn trên mặt bếp. Ngoài ra, nhược điểm đáng lo ngại nhất của bếp từ là do bếp có nhiều linh kiện nên khi hư hỏng sẽ rất khó sửa chữa và chi phí thay thế linh kiện thường khá cao.

Tóm lại, nên dùng bếp từ hay hồng ngoại bạn cần suy xét thật kỹ so với mục đích, nhu cầu sử dụng và ngân sách để có được sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn. Chúc bạn sớm tìm được chiếc bếp ưng ý nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Related Posts