Bạn biết được bao nhiêu dụng cụ khui vang?

United Kingdom Viet Nam

 x 
0

Bạn biết được bao nhiêu dụng cụ khui vang?

Contents[Hide]

Rượu vang là một nghệ thuật mà nhắc đến tên gọi, bạn sẽ mường tượng ra rất nhiều các công cụ, dụng cụ khui mở nắp chai, cách rót cũng như cách thưởng thức.

Trong đó dụng cụ mở nút được xem là bước đầu quan trọng để bạn tận hưởng từ mùi hương đến vị nồng nàn của vang. Các dụng cụ này khá đa dạng về kiểu dáng đến thiết kế, từ đơn giản đến cầu kỳ. Hãy cùng khám phá những loại công cụ khui rượu vang để biết được nghệ thuật tinh tế nổi tiếng thế giới này bạn nhé!

Rượu vang thường có hai loại nút chính: Nút bần và nút xoáy. Người uống rượu thường gặp khó khăn trong việc mở chai rượu vang bởi các nút bần (được làm từ gỗ sồi, gỗ ép đàn hồi hoặc chất dẻo tổng hợp) thường hít rất chặt vào chai. Để có thể mở được loại nút này, người ta thường dùng đến một số dụng cụ chuyên biệt. Những người sành rượu thường có cả một bộ sưu tập nút bần bởi họ có thể mở những chai vang mà vẫn giữ cho nút bần còn nguyên vẹn.

Để có thể mở chai rượu vang, bạn cần loại bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài nút bần (thường là lớp kim loại mỏng). Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể dùng dao rạch theo đường tròn xung quanh miệng chai để chừa lại phần vỏ bọc cho đẹp mắt.

Việc mở nút chai là một công việc đòi hỏi người dùng phải có chút kĩ thuật cũng như có các loại dụng cụ hỗ trợ. Dụng cụ mở nút chai được phát minh bởi người Anh từ thế kỷ XVII. Hình dạng ban đầu là một cán gỗ có gắn thanh kim loại xoắn ốc để chọc thủng nút chai. Cùng với lịch sử rượu vang, dụng cụ mở nút chai cũng phát triển qua nhiều thời kỳ.

1. Mở nút chai hình vít

dụng cụ khui rượu vang
Ngày nay, dụng cụ này được tích hợp thêm 1 con dao nhỏ và 1 hoặc 2 đòn bẩy bên hông.

dụng cụ khui rượu vang chuyên dùng

2. Mở nút chai lưỡng kim

Mở nút chai lưỡng kim cho các nút trong tình trạng kém: chúng ta chèn lưỡi giữa nắp và chai và dần dần nâng lên.

Xem bài viết: Những dụng cụ đi kèm với rượu vang bạn nên đầu tư?

dụng cụ khui rượu vang inox

3. Dụng cụ khui rượu điện tử

dụng cụ khui rượu vang cao cấp

4. Mở nút chai không khí

Mở nút chai không khí, trang bị một cây kim và ống bơm để bơm không khí vào chai và nút bật ra do áp suất (lưu ý đối với nắp quá chặt và không để vỡ các chai)

dụng cụ khui rượu vang tiếng anh

5. Một số điều thú vị

Hiện nay trên thế gưới có 8 loại dụng cụ dùng để mở nút chai, đa dạng về chất liệu và mức giá. Loại xa xỉ nhất phải kể đến là dòng Corksrew làm từ vàng 18K và Platinum của thương hiệu Sveid có giá khoảng 55.000$.

Dụng cụ mở nắp đắt giá nhất thế giới được làm từ một thanh kim loại sót lại từ London Bridge cũ tại Anh, thanh kim loại này đã được chế tác thành đồ khui rượu và bán đấu giá ở Essex (Anh Quốc) với mức giá lên đến 62.790$.

 

Sưu tầm

 

Dudoff London

Dudoff tại Việt Nam phân phối chính thức 3 dòng sản phẩm chính của thương hiệu Dudoff London: 
- ROYAL - Ấn tượng mạnh mẽ với những sản phẩm đỉnh cao của công nghệ,
- STAR - Được trau chuốt tỉ mỉ và sắc sảo trong từng đường nét thiết kế hài hòa và độc nhất.
- LEGEND - Dòng sản phẩm tinh tế bất hủ theo thời gian. 

Website: dudoff.vn

Bình luận cùng Dudoff London

Vui lòng nhập thông tin bắt buộc có dấu (*) để tham gia bình luận cùng Dudoff London.