[Bạn đã biết]- Lò nướng xuất hiện từ khi nào?

United Kingdom Viet Nam

 x 
0

[Bạn đã biết]- Lò nướng xuất hiện từ khi nào?

Có một thiết bị khá thân thuộc trong nhà bếp của chúng ta như lò nướng nhưng lại ít ai biết được lịch sử thú vị của thiết bị này, đây được xem là một trong những thiết bị có tuổi đời lâu nhất trong các đồ dùng trong bếp. Hãy cùng Dudoff London tìm hiểu về lịch sử hình thành lò nướng để khám phá nhiều điều thú vị bạn nhé.

lo nuong xuat hien khi nao 4

Lò nướng theo truyền thống ngoài chức năng nướng chín thức ăn còn được dùng để sưởi ấm, giữ nhiệt cho con người và động vật vào mùa đông. Bên cạnh đó người ta cũng dùng lò nướng như một khoang chứa để sấy khô thực phẩm và các loại lương thực cho gia súc, gia cầm.

Lò nướng là một thiết bị có niên đại lâu đời nhất

Thế hệ lò nướng đầu tiên được tìm thấy ở Trung Âu vào khoảng 29.000 năm trước Công Nguyên, họ sử dụng lò nướng như một công cụ để chiên và luộc đồ ăn bên trong một hố khổng lồ. Lò nướng thời kì này có thể dùng để phục vụ cho cả một thị trấn hoặc cả một lâu đài.

lo nuong xuat hien khi nao 2

Lò nướng có lịch sử lâu đời nhất thế giới, theo các nhà nghiên cứu, là lò nướng Aga được phát hiện ở Croatia vào năm 2014 có niên đại 6.500 năm trước đây. Ở Ukraine, 20.000 BC, họ đã sử dụng hố với than nóng bao phủ trong tro bụi, tiền thân đầu tiên của lò nướng. Các thực phẩm được bọc trong lá và đặt trên đầu, sau đó được phủ đất lên.

lo nuong xuat hien khi nao 3

Trong thời kỳ Mezhirich, mỗi ngôi nhà xương voi ma mút đã có một lò nướng dùng để sưởi ấm và nấu ăn. Lò nướng đã được sử dụng bởi các nền văn hóa sống trong Thung lũng Indus và trước triều đại Ai Cập. Vào khoảng 3200 trước Công nguyên, từng ngôi nhà bằng gạch bùn đã có một lò nướng trong các khu định cư trên khắp thung lũng Indus. Lò nướng được sử dụng để nấu thức ăn. Nền văn minh trước triều đại ở Ai Cập sử dụng lò nung khoảng 5000-4000 trước Công nguyên để làm đồ gốm. Ẩm thực Hy Lạp phát triển bánh mì nướng thành một nghệ thuật.

lo nuong xuat hien khi nao 5

Năm 1490: Các lò nướng tân tiến đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử được xây dựng tại Pháp, được xây bằng gạch và ngói.

Năm 1735: François Cuvilliés phát minh ra lò Castrol, còn được gọi là bếp hầm. Bếp đun củi. Đây là một tiến bộ vì nó giúp chứa khói bốc ra từ ngọn lửa trong lò nướng.

Năm 1800: Một lò nướng bằng sắt được phát minh bởi Count Rumford không chỉ nhiều chậu nước nóng, nhưng cũng có thể được điều chỉnh để nấu mỗi nồi ở nhiệt độ khác nhau.

Năm 1900: Lò nướng chạy bằng điện đã được phát minh, nhưng chúng không trở nên nổi bật cho đến cuối những năm 1920. Các bằng sáng chế đầu tiên cho một lò nướng chạy bằng điện đã được ban hành vào năm 1896 William Hadaway, người cũng được thiết kế lò nướng Westinghouse đầu tiên.

Năm 1940: Percy Spencer - một kỹ sư tại Raytheon - phát hiện những phẩm chất nhiệt của một chùm vi sóng trong dự án nghiên cứu radar của mình. Cuối thập niên, lò vi sóng được phát minh và bán thương mại. Xét về tính lịch sử, tiền thân của lò vi sóng chính là lò nướng, nên hiện nay rất nhiều lò vi sóng có chức năng nướng chuyên biệt như lò vi sóng kết hợp nướng Victoria 45S.

Nguồn Tổng Hợp

Dudoff London

Dudoff tại Việt Nam phân phối chính thức 3 dòng sản phẩm chính của thương hiệu Dudoff London: 
- ROYAL - Ấn tượng mạnh mẽ với những sản phẩm đỉnh cao của công nghệ,
- STAR - Được trau chuốt tỉ mỉ và sắc sảo trong từng đường nét thiết kế hài hòa và độc nhất.
- LEGEND - Dòng sản phẩm tinh tế bất hủ theo thời gian. 

Website: dudoff.vn

Bình luận cùng Dudoff London

Vui lòng nhập thông tin bắt buộc có dấu (*) để tham gia bình luận cùng Dudoff London.